Liệu các công ty khác có đi theo sự dẫn dắt của Tesla?

Vào đầu tháng 2, Tesla, một công ty sản xuất ô tô điện được hậu thuẫn bởi người giàu có Elon Musk, đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin . Đây là một trong những khoản đầu tư BTC công khai lớn nhất cho đến nay và thực tế là nó đã được thực hiện với sự chúc phúc của Musk đủ để tăng giá trị của đồng tiền này một cách chóng mặt.

Tesla

Kết quả của khoản đầu tư này và thái độ tăng giá chung, Bitcoin đã đạt đến đỉnh cao đáng kinh ngạc trong quý đầu tiên của năm 2021 và nhiều người lạc quan về tương lai. Nếu khoản đầu tư này không thành công, Bitcoin có thể trên đà bứt phá và trở thành loại tiền tệ hàng ngày mà nhiều người đã dự đoán. Nhưng để điều đó xảy ra, chúng ta sẽ cần nhiều hơn một khoản đầu tư từ một doanh nhân lớn.

Điều đó đặt ra câu hỏi, liệu các công ty khác có đi theo sự dẫn dắt của Tesla? Liệu chúng ta có thấy những khoản đầu tư lớn khác được thực hiện bởi các công ty lớn nhất thế giới và nếu có thì khi nào?

MicroStrategy

Tesla không phải là công ty lớn đầu tiên đầu tư vào Bitcoin. Vào năm 2020, MicroStrategy đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào loại tiền điện tử này, với lý do kinh tế toàn cầu không chắc chắn và đồng đô la giảm giá trị là một lý do chính.

Nghe có vẻ như là một động thái khá liều lĩnh đối với một công ty có doanh thu dưới 500 triệu đô la trong cùng năm đó và thậm chí còn lạ hơn khi bạn xem xét rằng khoản đầu tư Bitcoin của nó hiện tương đương với một phần ba vốn hóa thị trường của nó, nhưng có một số phương pháp đến sự điên rồ này.

Rốt cuộc, BTC không chỉ tăng trưởng khá ổn định và nhất quán trong những năm qua, mà vào năm 2020 và 2021, nó đã đạt đến những đỉnh cao chưa từng thấy trước đây. Trên thực tế, giá trung bình được trả cho Bitcoin của MicroStrategy là khoảng 15.000 đô la và tại thời điểm viết bài, một Bitcoin duy nhất được định giá dưới 50.000 đô la.

Tesla

Đó là lợi nhuận hơn gấp 3 lần chỉ trong vòng chưa đầy một năm – một kết quả mà hầu hết các công ty chỉ có thể mơ ước.

Những bước đi mạo hiểm

MicroStrategy và Tesla là ngoại lệ và họ có thể vẫn là ngoại lệ trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm tới. MicroStrategy là ngoại lệ lớn nhất, khi xem xét lượng tài sản của công ty hiện được gắn với Bitcoin. Nếu giá trị của những đồng tiền này giảm mạnh vào cuối năm 2020, công ty sẽ gặp khó khăn, khiến doanh nghiệp hơn 30 năm tuổi lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Nó ít rủi ro hơn cho Tesla và Elon Musk.

Thứ nhất, công ty có dự trữ tiền mặt lớn. Trên thực tế, vào cuối năm 2020, nó có hơn 19 tỷ đô la dự trữ tiền mặt, chiếm khoảng 8% tổng dự trữ của nó.

Hãy tưởng tượng rằng bạn là một nhà đầu tư hàng ngày và bạn có 100.000 đô la tiền tiết kiệm của mình — không bao gồm tiền đầu tư vào nhà, xe hơi và tài sản của bạn hoặc tiền dành để thanh toán các hóa đơn. Bạn có ngần ngại đầu tư chỉ 8.000 đô la trong số đó vào Bitcoin vào thời điểm giá cao hơn bao giờ hết và mọi người đang nói về việc nó tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba trong vòng một hoặc hai năm tới không?

Chắc là không.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn có một vòng kết nối tình bạn rộng lớn và ngay sau khi bạn thực hiện khoản đầu tư đó, tất cả bạn bè và thành viên trong gia đình của bạn cũng sẽ làm như vậy, và chỉ bằng hành động đó, khoản đầu tư của bạn ngay lập tức sẽ đáng giá hơn.

Tất nhiên, đó là một cách rất đơn giản để xem xét tình hình. Về mặt kinh doanh, Musk và Tesla vẫn chấp nhận rủi ro lớn và thực hiện một bước đi tiềm ẩn nguy hiểm vì họ có các cổ đông để xoa dịu và giá cổ phiếu phải lo lắng. Họ cũng đã huy động được rất nhiều tiền mặt từ việc bán cổ phiếu gần đây.

Tuy nhiên, nó bắt đầu giống một động thái hợp lý và khôn ngoan hơn khi bạn đặt nó trong bối cảnh dự trữ tiền mặt của Tesla và ảnh hưởng của Musk.

Rốt cuộc, chúng ta đang nói về một người đàn ông đã bán cổ phần của công ty riêng của mình sau một vài dòng tweet thiếu cân nhắc. Các dòng tweet của anh ấy cũng đứng sau sự gia tăng nhanh chóng của giá Dogecoin, một loại tiền điện tử được tung ra sau meme và đã phát triển thành một trong những đồng tiền thay thế lớn nhất trên thị trường .

Những người khác sẽ theo dõi Suit?

Các doanh nghiệp muốn đầu tư tiền của họ vào các mặt hàng an toàn sẽ tạo ra lợi nhuận ổn định và cung cấp sự ổn định mà một công ty đang phát triển cần. Bitcoin quá dễ bay hơi để thu hút các công ty trung bình tham gia.

Trên thực tế, nhiều công ty đã từ chối thậm chí đầu tư vào vàng và bạc. Rất hiếm khi thấy các công ty phi tài chính nắm giữ các khoản đầu tư lớn vào các kim loại trước đây, mặc dù giá trị của chúng vẫn ổn định trong hàng trăm năm.

Ý tưởng rằng họ sẽ từ chối vàng vì quá không ổn định, đơn giản vì nó có thể dao động vài điểm phần trăm trong năm, chỉ để đầu tư tiền của họ vào Bitcoin, vốn có thể tăng hàng nghìn điểm trong cùng một khoảng thời gian, là điều khó xảy ra.

Thật dễ dàng để nhìn vào lịch sử gần đây của Bitcoin và cho rằng nó sẽ tiếp tục tăng. Thậm chí, có những người nói rằng sẽ sớm có sự sụt giảm và điều này sẽ tiếp theo là một đợt tăng khác, nhưng sự thật là, họ đã nói điều này trong nhiều năm nay và họ đang dựa trên niềm tin của họ vào hàng hóa và tiền tệ tiêu chuẩn, và Bitcoin không hoạt động như vậy.

Nó vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố giao dịch, nhưng có nhiều thứ hơn ở đây và đó là nơi rủi ro xuất hiện.

Lấy những lo ngại về quyền lực gần đây làm ví dụ. Các chuyên gia hiện đang cảnh báo về lượng điện năng mà hoạt động khai thác Bitcoin yêu cầu. Nó ngang bằng với một quốc gia nhỏ và trong khi hầu hết đều vui mừng loại bỏ điều này vì nó có thể mang lại lợi ích bao nhiêu cho thế giới, cũng có những lo ngại rằng mọi người sẽ sử dụng điều này để kìm hãm hoạt động khai thác Bitcoin và thực thi các quy định báo hiệu sự kết thúc thảm khốc của nó.

Chúng ta có thể thấy một số công ty khác chấp nhận rủi ro và đầu tư một lượng nhỏ tiền mặt dự trữ của họ. Nếu không có gì khác, đó sẽ là một cách rẻ tiền để đánh lừa một số công chúng, thúc đẩy doanh số bán BTC tăng vọt và thu lợi nhuận trong ngắn hạn, nhưng không chắc chúng ta sẽ thấy một khoản đầu tư tiền mặt khác với quy mô của Tesla hoặc một tỷ lệ phần trăm đầu tư quy mô của MicroStrategy bất kỳ lúc nào sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *